Các vấn đề lưu ý về sứa hai phèn lạc mốc rang chín và hoa quả thối rửa

Sứa hai phèn có thể ăn được ?

Thực phẩm thủy sản là thực  phẩm suất ăn công nghiệp thường ăn trong cuộc sống, dinh dưỡng phong phú, nhưng có một số chế phẩm của thủy sản bên trong có chất độc, cần phải qua xử lý gia công để loại bỏ chất độc mới có thể ăn được. Trong đó sứa có tính chất đại diện nhất.

Sứa nên ngâm qua 3 lần hỗn hợp muối phèn chua

Trong túi nang râu thân con sứa còn tươi có chứa dịch độc, có tác dụng độc với tim người, cho nên cần phải qua gia công xử lý sứa tươi mới có thể ăn. Ta lấy nước rửa sạch con sứa tươi mới bắt về, loại bỏ đất cát, lấy dao cắt bỏ lớp vỏ màu tím bên ngoài ( thường gọi là huyết y), sau khi rửa sạch sẽ, lại phải lần lượt qua 3 lần ngâm muối trong hỗn hợp muối, phèn chua ( gọi là sứa 3 phèn). Nếu chỉ ngâm tẩm muối, phèn chua 1 hoặc 2 lần ( gọi là sứa 2 phèn) thì vẫn chưa ăn được, vì nó còn chứa tương đối nhiều độc tố. Đặc điểm của sứa 3 phèn là da mỏng, hồng tươi, màu ngọc hoặc vàng nhạt, bóng, sứa 2 phèn còn chứa nhiều nước và da dầy.

Lạc bị rang mốc rang chín, nấu kỹ vẫn có thể ăn được ?

Lạc bị mốc bao giờ cũng bị nhiễm độc tố khuẩn khúc vàng, độc tố này là sản vật trao đổi của khuẩn khúc vàng và khuẩn khúc ký sinh, nó có độc tính và tính gây ung thư rất mạnh.

Tính độc cấp tính của độc tố khuẩn khúc vàng rất mạnh và cũng có độc tính mãn tính và tính gây ung thư rất rõ ràng, kết quả nghiên cứu điều tra bệnh học lưu hành ung thư gan ở quốc gia và một số nước châu á phát hiện, ở châu âu, châu phi và một số khu vực ở trung uốc là khu vực mà thực phẩm ô nhiễm độc tố khuẩn khúc vàng tương đối nghiêm trọng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cũng cao. Khuẩn khúc vàng B1 là nhân tố chính gây bệnh ung thư gan được thế giới công nhận.

Không nên ăn lạc bị mốc

Độc tố khuẩn khúc vàng chịu nóng, đun nấu chế biến ở nhiệt độ bình thường bi phá hủy rất ít, nhiệt độ đạt 280 độc C mới tách vỡ ra, cho nên lạc bị mốc thì vứt đi, không nên ăn, rang chín, nấu kỹ không phá hủy được độc tố.

Hoa quả thối rửa, khoét bỏ bộ phận hỏng đi, vẫn ăn được ?

Cách làm đó không đúng, hoa quả để lâu, đặc biệt là xây xước hoặc bị sâu bọ ăn nên sinh mốc, thối rửa. Mọi người thường gọt bỏ phần bị mốc, thối rửa đi, ăn phần còn lại, thực tế kiểm nghiệm chứng minh, chỉ cần hoa quả bị mốc, thối rửa thì các vi sinh vật đặc biệt là các loại khuẩn mốc sẽ không ngừng sinh sôi nẩy nở trong hoa quả thối rửa, và sinh ra phần lớn các vật chất có độc trong quá trình sinh sôi nẩy nở. Những vật chất có độc này lại từ bộ phận thối rửa luôn luôn thẩm thấu vào bộ phận chưa thối rửa thông qua dịch nước hoa quả, làm cho bộ phận chưa thối rửa cũng cùng có vi sinh vật giống nhau.

Hoa quả hư trên 1/3 thì không nên ăn

Qua kiểm nghiệm cho thấy, trong thịt quả bình thường cách chỗ thối rửa 1 cm vẫn lấy ra được độc tố, người ăn độc tố khuẩn mốc trong hoa quả thối rửa sẽ có thể sinh ra váng đầu, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, bụng chướng… nếu nghiêm trọng còn bị co giật, méo mồm, hôn mê, nguy đến tính mạng. Trong đó vật chất có độc uy hiếp lớn nhất đến sức khỏe con người là độc tố khuẩn mốc xanh, sau khi ăn vào, ngoài việc gây tổn hại đến hệ thống thần kinh, hô hấp và tiết niệu…. ra, còn có tác dụng gây ung thư tương đối mạnh. Ngoài ra khi hoa quả thối rửa, muối nitrat chứa trong đó, sẽ biến thành muối nitrit có độc; cho nên để bảo vệ sức khỏe ăn hoa quả phải chọn lựa quả có bề mặt bóng sáng, thịt tươi ngon, có mùi thơm. Nếu thấy hơi có chấm đen hoặc nốt sần, phải lấy dao khoét bỏ chỗ thối rửa, nốt sẩn bọ trùng và xung quanh cách 1cm. Nếu phần mốc làm thối rửa, hoặc phần sâu bọ ăn diện tích chiếm 1/3 hoa quả thì nên vứt bỏ đi, đề phòng khỏi bị hậu họa.

Bình luận

(Visited 70 times, 1 visits today)