Dăm bông, chân giò hun bên ngoài lên mốc còn ăn được không ?

Ăn thức ăn sẵn như thế nào cho tốt ?

Cuộc sống ngày càng phát triển, để thích ứng nhu cầu của mọi người có nhịp sống nhanh,  chế biến suất ăn công nghiệp thức ăn sẵn trở thành hình thức cung cấp đặc biệt cho nhiều người ở thành phố, do thức ăn sẵn thường có đặc điểm nặng về thịt cho nên có người cho rằng ăn thức ăn sẵn không có lợi cho sức khỏe, không được ăn, thậm chí họ còn gọi là thực phẩm rác rưởi, thực ra cách nói vơ đũa cả nắm này hơi bị lệch lạc.

thuc-an-nhanh-co-san

Đặc điểm của thức ăn sẵn là nhanh, chất lượng hấp thu dinh dưỡng chủ yếu thuộc về chủng loại và số lượng của thức ăn, không có quan hệ gì đến nhanh chậm của thức ăn. Nhất là thức ăn sẵn kiểu ngoại thường chú ý phối hợp giữa thức ăn chính và phụ, phối hợp món ăn và rau, đồng thời không phải tất cả thức ăn nhanh không chú trọng đến sự cân đối dinh dưỡng, cũng có thư đã hướng về dinh dưỡng hợp lý, giảm bớt hàm lượng mỡ, tăng rau và các hợp chất cacbua.

Đối với thức ăn nhanh phối hợp dinh dưỡng không hợp lý hiện nay, nếu chỉ ăn thịt rán dầu hoặc chiên mỡ thì sẽ hấp thu quá nhiều mỡ và protein, thường ăn những bữa ăn nhiều nhiệt năng, nhiều mỡ, nhiều protein này sẽ dẫn đến mỡ trong máu nhiều, cholesterol cao, béo phì, lâu dần sẽ dẫn đến động mạch bị cứng và các bệnh tim mạch…vv.. Nhưng nếu thỉnh thoảng ăn một lần và chú ý ăn nhiều rau, hoa quả, rồi mới ăn đến lương thực với lượng thích đáng thì cũng chẳng sao cả, bởi vì đều có thể đạt được yêu cầu cân bằng dinh dưỡng như nhau.

Dăm bông, chân giò hun bên ngoài lên mốc còn ăn được không ?

Chế biến dăm bông chân giò hun được chia thành các công đoạn như sửa soạn, tẩm ướp, rửa phơi, chất lượng tốt, chu kỳ sản xuất khoảng 10 tháng, chế biến nó đòi hỏi điều kiện về nhiệt độ hết sức nghiêm. Nhiệt độ ỡ mỗi giai đoạn đòi hỏi khác nhau, trong đó giai đoạn tẩm ướp nhiệt độ không khí thích nghi phải thấp hơn 8 độ C, cho nên thời gian tẩm ướp cần tiến hành vào mùa đông.

Nhiệt độ không khí thời kỳ sau lên men cần phải duy trì ở 28 – 35 độ, nhiệt độ trong kho bảo quản cần phải duy trì dưới 30 độ, thời tiết nóng bức phải có biện pháp hạ nhiệt, nếu không sẽ biến vị, chảy mỡ, ảnh hưởng chất lượng.

Nếu nhiệt độ và độ ẩm của dăm bông, chân giò hun sau giai đoạn lên men và trong thời kỳ bảo quản quá cao thì bên ngoài của nó sẽ bị mốc, nhưng khuẩn mốc sinh ra lượng ít với ở bề mặt của nó, không ảnh hưởng gì đến chất lượng bên trong cả, nếu cạo lớp khuẩn mốc đó đi, cắt thịt ra thấy có màu hồng thẫm, màu đỏ đào, hoặc đỏ thẫm; mỡ có màu trắng, màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt, vẫn bóng, chắc thịt, mịn, đàn hồi, ấn tay vào lập tức trở lại như cũ không để lại dấu vết gì, mặt cắt bằng phẳng bóng mịn, có mùi vị mà nó vốn có thì dăm bông, chân giò hun này vẫn ăn bình thường, nếu thấy có vị chua hoặc vị ôi thì không được ăn.

dăm bông chân giò heo

Thực phẩm phát sáng ăn được không ?

Trong quá trình nấu chế biến thực phẩm suất ăn công nghiệp tp hcm, một số thực phẩm được bảo quản trong kho  tối tăm bỗng phát hiện thấy thực phẩm như cá, thịt…vv.. phát ra ánh sáng huỳnh quan yếu ớt, nhiều người ngi ngờ loại thực phẩm này có ăn được không ?

Thực ra thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn khác nhau nên có những biểu hiện khác nhau, có vi khuẩn sinh nở trên thực phẩm, nhìn bên ngoài không có gì thay đổi, có vi khuẩn làm cho thực phẩm biến chất, nếu nó phân giải protein trong thực phẩm thì thực phẩm có mùi ôi thối, phân giải tinh bột thì thực phẩm ôi chua…vv..

thức ăn thực phẩm nhiễm khuẩn

Có vi khuẩn có thể làm cho thực phẩm sinh ra cảm quan khác thường, như làm cho thực phẩm có màu sắc, hoặc phát ra ánh sáng…vv.. loại vi khuẩn sau, thông thường không làm cho thực phẩm biến chất, ôi thiu, loại làm cho thực phẩm phát sáng không làm cho thực phẩm biến chất, nhưng cũng chứng tỏ thực phẩm này cũng đã bị nhiễm khuẩn, do đó thực phẩm phát ra ánh sáng phải qua gia công chế biến mới có thể ăn được.

Bình luận

(Visited 124 times, 1 visits today)